WTO phản ứng với lệnh “mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” của ông Trump

Israel, Trung Quốc, và một số nước đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 18/10 đã bày tỏ quan ngại đối với lệnh hành pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump kêu gọi giới chức Mỹ “tối đa hóa” việc sử dụng các sản phẩm và nguyên vật liệu do nước này sản xuất trong các chương trình mua sắm của chính phủ.

10 quốc gia thành viên WTO này, trong đó có cả Liên minh châu Âu (EU), Canada và Nhật Bản, cũng kêu gọi Washington tôn trọng “Hiệp định mua sắm chính phủ” của WTO.

Hiệp định này ràng buộc Mỹ và 45 nước khác, phần lớn là các thành viên EU, tăng tính minh bạch và mở cửa các thị trường mua sắm chính phủ.

Một quan chức thương mại từ Geneva thân cận với vấn đề này cho hay trong phiên họp khép kín, EU cho rằng các chính sách “mua hàng Mỹ” nghiêm ngặt hơn có thể làm gia tăng chi phí và sự chậm trễ, mà không có lợi gì đối với việc tạo công ăn việc làm.

Lệnh hành pháp “mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” của chính quyền Trump được ký hồi tháng Tư năm nay.

Quan chức này cho biết Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross sẽ trình một báo cáo lên Tổng thống Trump trước ngày 24/11, trong đó đề nghị thi hành mạnh tay hơn Điều luật mua hàng Mỹ, và các quan chức của nước này sẽ xem xét các ý kiến nhận được.

Đại diện của phía Mỹ nói rằng lệnh hành pháp trên của Tổng thống Trump không nên được hiểu là sẽ làm suy yếu các quyền và nghĩa vụ hiện có theo các thỏa thuận quốc tế./.