Orange County bỏ ra $70.5 triệu để xây nhà cho người ‘homeless’

SANTA ANA, California (NV) – Hội Đồng Giám Sát Orange County vừa quyết định bỏ ra $70.5 triệu để xây nhà ở dài hạn cho người vô gia cư.

Theo tin của nhật báo The Orange County Register, Orange County cũng sẽ dùng số tiền đó để xây thêm nhà để người vô gia cư tạm trú ở Irvine, Huntington Beach và Laguna Niguel.

Kế hoạch mới này là kết quả của đơn kiện hồi cuối Tháng Giêng về kế hoạch tính “dọn sạch” các trại người vô gia cư dọc theo bờ sông Santa Ana của quận hạt. Qua đến Tháng Hai, Orange County quyết định đưa gần 700 người vô gia cư vào nhà trọ và cho họ ở tạm 30 ngày.

Đến Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Ba, thời hạn để những người vô gia cư ở nhà trọ đang bắt đầu kết thúc, khiến cho Orange County phải chuẩn bị để đưa họ vào nhà tạm trú. Tuy nhiên, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho người vô gia cư cho rằng các nhà tạm trú không đủ chỗ để chứa. Giới hữu trách Orange County kêu gọi ông David O. Carter, chánh án liên bang và là người đang phụ trách đơn kiện hồi Tháng Giêng, can thiệp.

Chánh Án Carter chỉ trích Hội Đồng Giám Sát Orange County và ép họ phải mở rộng nhà tạm trú ra. Hội Đồng Giám Sát liền họp để lên kế hoạch mới.

Một trong những kế hoạch mới để giải quyết tình trạng người vô gia cư của Orange County là tìm nơi ở cho hơn 200 người “homeless” ở tòa thị chính Santa Ana, đang đóng trại ở khu Plaza of the Flags. (TL)