Nhiễm sắc thể Y đang mất dần, đàn ông sẽ tuyệt chủng?

 

Mới đây, giới truyền thông quốc tế đưa tin, các nhà khoa học Séc bắt đầu tham gia nghiên cứu quá trình nhiễm sắc thể Y chịu trách nhiệm cho việc sinh sản đang bị thoái hóa; trong tương lai, nó có thể biến mất hoàn toàn.

 Chuỗi ADN (DNA sequencing) của người - Ảnh: Fotolia/Sergey Nivens
Chuỗi ADN (DNA sequencing) của người – Ảnh: Fotolia/Sergey Nivens

Sputnik dẫn nguồn tin từ Phó Tiến sĩ Vladimir Trifonov – Trưởng phòng thí nghiệm so sánh gen của “Viện Sinh học phân tử của tế bào” thuộc Viện Hàm lâm Khoa học Nga cho biết, một trong những chức năng chính của nhiễm sắc thể Y (NST) của động vật có vú là xác định giới tính, bởi vì chính NST Y chịu trách nhiệm về sự phát triển các đặc tính của giới tính nam.

Ngoài ra, nhiễm sắc thể Y thường mang gen chịu trách nhiệm về sự tạo tinh trùng.

Nguyên nhân NST Y thoái hóa dần vì nó ít trao đổi với nhiễm sắc thể X. Thông thường, tất cả các nhiễm sắc thể khác trong bộ gen của chúng ta trao đổi các mảnh của chúng với nhiễm sắc thể tương đồng và sự trao đổi này ngăn chặn quá trình thoái hóa. Song, phần lớn NST Y không trao đổi với nhiễm sắc thể X – đây là tính đặc thù trong quá trình tiến hóa của nó”.

Các thí nghiệm so sánh nhiễm sắc thể Y của con người và tinh tinh cho thấy rằng, ở giai đoạn đầu quá trình này diễn ra khá nhanh, nhưng, gần đây quá trình thoái hóa bị chậm lại. Vì thế, không nên chờ đợi rằng, NST Y sẽ biến mất trong hàng trăm triệu năm tới”, ông giải thích thêm.

Quá trình mất dần nhiễm sắc thể Y đã xảy ra ở một số loài động vật có vú. Ví dụ, một số loài như chuột bạch và chuột nước đã bị mất NST Y, quá trình này đã xảy ra một cách độc lập ở 2 loài này. Và không có gì khủng khiếp xảy ra.

Vì chúng ta là loài động vật có vú và có hệ thống ổn định như vậy, quá trình thoái hóa một trong những nhiễm sắc thể gây sự lo ngại lớn. Tuy nhiên, không nên sợ hãi, bởi đây là các quá trình tiến hóa tự nhiên đang diễn ra trong hàng tỉ năm và chưa dẫn đến bất cứ điều gì xấu.

Phong Lâm

Nguồn: Lao Động