Người Việt nghèo nhất cộng đồng châu Á tại Mỹ

Theo khảo sát của Đại học Brown (Mỹ), người Ấn Độ có thu nhập bình quân cao nhất tại đây với 89.600 USD năm 2010, xếp sau là Philippines, Trung Quốc và Nhật Bản.

Người nhập cư châu Á tại Mỹ thường sống tách biệt và có thu nhập cao hơn người Mỹ da trắng, khảo sát của Đại học Brown (Mỹ) công bố hôm qua (26/6) cho biết. Mỹ hiện có khoảng 18 triệu người nhập cư châu Á. Đây cũng là nhóm người phát triển nhanh nhất với số lượng tăng hơn gấp đôi từ năm 1990.

Khảo sát lấy số liệu từ Cơ quan nhân khẩu học Mỹ – US Census, về cuộc sống của người Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam tại đây.

US-immigrant-crop-1372308404_500x0.jpg
Cộng đồng châu Á tại Mỹ có thu nhập cao hơn cả người bản xứ. Ảnh: CNN

Báo cáo có tên “Người châu Á tại Mỹ: Biệt lập nhưng Ngang hàng” cho thấy người Ấn Độ và Nhật Bản là nhóm có lợi thế kinh tế lớn nhất. Trong khi đó, người Việt Nam có thu nhập, trình độ giáo dục và tỷ lệ có việc làm thấp nhất. Dù vậy, người Việt có xu hướng tập trung tại những khu vực có chất lượng sống ngang với tầng lớp trung lưu da trắng.

Báo cáo kết luận người nhập cư châu Á thường sống trong những khu vực có mức sống và trình độ học thức cao hơn người Mỹ da trắng. John Logan, nhà xã hội học tại Đại học Brown cho biết: “Chúng ta hiểu rõ sự bất lợi của người da đen và người nhập cư gốc Latin đến nỗi ta thường cho rằng sự biệt lập sẽ khiến các nhóm thiểu số có mức sống thấp. Tuy nhiên, việc này chẳng hề đúng với các quốc gia châu Á và họ cũng không có nhu cầu hòa nhập với cộng đồng người da trắng”.

Trung Quốc có số người nhập cư vào Mỹ lớn nhất với hơn 4 triệu, chiếm một phần tư dân châu Á tại đây. Theo sau là Philippines (3,4 triệu) và Ấn Độ (3,2 triệu). Ấn Độ có thu nhập bình quân cao nhất với 89.600 USD năm 2010, cao hơn nhiều so với người Mỹ da trắng bình thường (54.000 USD). Theo sau là Philippines, Trung Quốc và Nhật Bản.

AFP trích báo cáo: “Người châu Á sống tách biệt, nhưng trên một vài phương diện, họ còn sống tốt hơn người da trắng”. Los Angeles và New York là hai thành phố có đông người nhập cư châu Á nhất, với 1,5 triệu người tại khu trung tâm đông đúc.