Nếu Trung Quốc trả đũa mậu dịch, Mỹ sẽ đánh thuế thêm $200 tỉ hàng hóa

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump vừa ra lệnh cho đại diện thương mại Mỹ phải chuẩn bị tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa trị giá chừng $200 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc, đưa hai quốc gia đến gần hơn cuộc chiến mậu dịch.

Tổng Thống Trump muốn ấn định mức thuế quan mới là 10% cho $200 tỉ hàng hóa này. Trước đó, ông đã ra lệnh tăng thuế quan đối với một số mặt hàng trị giá khoảng $50 tỉ để trả đũa việc Trung Quốc lấy trộm các sở hữu trí tuệ. Bắc Kinh nhanh chóng trả đũa, tăng thuế quan nhắm vào hàng Mỹ, khiến ông Trump bực bội.

“Trung Quốc rõ ràng là không có ý thay đổi cách hành xử không công bằng liên quan tới việc thu thập các kỹ thuật và tài sản trí tuệ Mỹ,” tổng thống cho biết trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai, 18 Tháng Sáu, loan báo biện pháp mới của ông.

“Thay vì thay đổi cách hành xử này, Trung Quốc nay lại đe dọa các công ty, công nhân và nông gia Mỹ, những người không làm điều gì sai trái,” bản thông cáo nói tiếp.

“Các mức thuế quan này của Mỹ sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc từ chối không thay đổi thái độ của họ, cũng như nếu họ áp dụng mức thuế quan mới như vừa loan báo,” ông Trump cảnh cáo.

Bộ Thương Mại Trung Quốc hôm Thứ Ba chỉ trích lời đe dọa mới nhất về tăng thuế quan từ Washington, D.C., nói rằng đây là “hành động áp lực quá mức và là sự bắt chẹt trái ngược với những gì đã được đồng ý bởi cả hai bên sau nhiều cuộc thương thảo, đồng thời cũng là sự thất vọng cho cộng đồng quốc tế.”

Phía Trung Quốc nói thêm: “Nếu phía Mỹ có hành động phi lý và đưa ra biện pháp tăng thuế quan, Trung Quốc sẽ không có cách nào khác hơn là có các biện pháp đối phó với cùng số lượng.”

Ông Trump nói nếu Trung Quốc đưa thêm thuế thì ông sẽ có hành động đáp trả, bằng cách thêm thuế quan nhắm vào $200 tỉ hàng hóa khác.

Giới Wall Street đang theo dõi các biến chuyển hiện nay với sự lo ngại rằng một cuộc chiến mậu dịch sẽ chấm dứt sự phát triển kinh tế.

Ông Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế của ông Trump, tuần qua nói rằng “cuộc chiến thuế quan” sẽ đưa đến lạm phát giá cả và người tiêu dùng sẽ mắc nợ nhiều hơn, các yếu tố đưa đến trì trệ kinh tế. (V.Giang)