Mỹ, Trung Quốc lo ngại khi Nga mua bán vũ khí với Ấn Độ

TT Putin thăm Ấn Độ, tìm cách đạt thương ước về vũ khí trị giá nhiều tỉ đô la

AFP – Hôm thứ năm 4/10 TT Nga Putin lên đường công du Ấn Độ, nơi được biết ông sẽ ký kết với Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi các thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá nhiều tỉ đô la.

Chắc chắn chuyện này sẽ làm Hoa Kỳ, Trung Quốc lẫn Pakistan lo ngại. Điện Cẩm Linh cho hay chuyến công du Ấn Độ trong 2 ngày của TT Putin và một số Bộ Trưởng hàng đầu là nhằm đạt thương ước trị giá 5 tỉ đô la Nga bán hỏa tiễn phòng không tối tân S-400 cho Ấn Độ.

Theo tinh thần của luật CAATSA của Hoa Kỳ, bất cứ quốc gia nào mua bán vũ khí của Nga sẽ hứng chịu trừng phạt từ Washington. Cơ quan thông tấn PTI của Ấn Độ cho hay một phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài có tuyên bố là hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga là trọng tâm chú ý của luật CAATSA.

Trong tháng 9 Hoa Kỳ cũng đã trừng phạt tài chính một công ty quốc phòng của Trung Quốc vì công ty này đặt mua các chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 và hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên Hoa Kỳ khá lúng túng trong trường hợp của Ấn Độ vì Washington muốn tìm thế liên minh với New Delhi nhằm chống lại đà vươn lên của Trung Quốc, vốn cũng làm Ấn Độ lo ngại.

Hoa Kỳ là quốc gia bán cho Ấn Độ các loại vũ khí nhiều vào hạng nhì, nhưng hạng nhất lại chính là Nga. Vì thế nếu TT Putin thành công trong chuyến đi lần này, thì xem như là đã làm Hoa Kỳ “ê mặt”

Không chỉ thế, TT Putin còn sẽ thương thảo bán cho Ấn Độ 4 khu trục hạm loại Krivak trị giá 4 tỉ đô la và 200 máy bay trực thăng Ka-226 trị giá 1 tỉ đô la.

 

Trần Vũ