Kim Jong-un: ‘Tôi không phải hạng người bắn hỏa tiễn vào Mỹ’

SEOUL (ABC News) – Trong buổi thuyết trình cho báo chí hôm Thứ Bảy, phủ tổng thống Nam Hàn dẫn lời của nhà lãnh đạo Bắc Hàn khẳng định rằng ông ta “không phải hạng người” bắn hỏa tiễn sang Mỹ.

Các giới chức Nam Hàn cũng cho biết trong cuộc họp với Tổng Thống Moon Jae-in ở phía Nam khu phi quân sự hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, Kim Jong-un có nói là dự tính sẽ cho các viên chức Mỹ và Nam Hàn đến thăm địa điểm thử nghiệm nguyên tử Poongye-ri hiện đã đóng cửa vào Tháng Năm sắp tới. Hôm Chủ Nhật phủ tổng thống Nam Hàn xác nhận các chuyên gia và báo chí từ Seoul và Washington sẽ sớm đến nơi này.

Cũng theo các giới chức Nam Hàn, họ Kim giải thích rằng có dư luận cho là Bắc Hàn đóng cửa một căn cứ đã phế thải nhưng Kim xác định “còn hai đường hầm thử lớn hơn và trong điều kiện tốt.”

Bắc Hàn đã có sáu cuộc thử nghiệm nguyên tử dưới lòng đất, mới đây nhất là Tháng Chín năm ngoái.

Phủ tổng thống Nam Hàn dẫn lời Kim Jong-un nói: “Mỹ có lập trường căn bản chống Bắc Hàn. Nhưng nếu họ nói chuyện với chúng tôi thì họ sẽ hiểu rằng tôi không phải hạng người phóng hỏa tiễn qua Nam Hàn, ra Thái Bình Dương hay nhắm tới Mỹ.”

Tuần trước ông Kim tuyên bố Bắc Hàn “không còn cần có cuộc thử nghiệm nguyên tử, hỏa tiễn tầm trung, tầm xa và liên lục địa nào nữa.”

Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu “Kim Jong-un đã xác định là sẽ không còn bao giờ dùng tới sức mạnh quân sự.”

Tổng Thống Donald Trump gửi một tweet ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn. Trong cuộc tập họp quần chúng ở Michigan tối Thứ Bảy, ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ họp trong vòng ba đến bốn tuẩn lễ sắp tới và sẽ xem mọi chuyện ra sao. Cái gì đến sẽ đến.” Ông không giải thích thêm chi tiết nào khác.

Một sự kiện nhỏ khác nhưng có giá trị biểu tượng, Kim Jong-un đồng ý hai miền dùng cùng múi giờ. Hồi năm 2015, Bắc Hàn loan báo giờ miền Bắc sau giờ miền Nam nửa giờ. Bây giờ hai miền cùng dùng múi giờ thứ 9 (GMT+9), sớm hơn giờ California 16 giờ.  (HC)