Kêu gọi hiến tế bào gốc cứu sinh viên gốc Việt tại Canada

Cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại Canada đang chung tay để cố gắng tạo cơ hội cứu sống một sinh viên gốc Việt bị ung thư máu.

Du học sinh Việt Nam tại Edmonton lấy mẫu thử tế bào gốc cho Bille – Ảnh: Hội DHS VN tại Edmonton

Theo thông tin từ CTV News (Canada), trong những ngày vừa qua, gia đình một sinh viên 25 tuổi gốc Việt có tên Bille Nguyễn (sinh sống tại Edmonton, Alberta, Canada) đang kêu gọi mọi người giúp đỡ tế bào gốc để cứu sống anh.

Sau nhiều lần xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán Bille Nguyễn bị ung thư bạch huyết cầu. Các bác sĩ đã tận tình chữa trị nhưng việc hóa trị không có tác dụng với anh. Vì vậy, biện pháp duy nhất là cấy tế bào gốc.

Tuy nhiên, ngân hàng tế bào gốc có nguồn gốc châu Á tại Canada quá hiếm. Susan, chị của Bille Nguyễn cho biết tế bào gốc phù hợp là từ châu Á vì Bille là người gốc Việt. Không may là số người thuộc cộng đồng châu Á tại Canada đăng ký hiến tế bào gốc không nhiều.

Poster chiến dịch macht4bille để tìm tế bào gốc cứu Bille

Susan cùng hai chị em gái khác của Bille Nguyễn là Shelly và Tu, đã phát động một chiến dịch mang tên Match4Bille để tìm người hiến tế bào gốc. Ngày 25.2, gia đình cũng tổ chức một buổi lấy mẫu thử trực tiếp tại Trường ĐH Alberta. Ngày 6.5, chị em của Bille Nguyễn và Hội du học sinh Việt Nam tại Edmonton tiếp tục tổ chức một sự kiện tại quán cà phê Lemongrass (104 Street và 51 Avenue) với mong muốn tìm được tế bào gốc phù hợp với Bille Nguyễn.

Susan chia sẻ trên match4bille: “Bằng cách nâng cao nhận thức, chúng tôi hy vọng việc đăng ký hiến tế bào gốc sẽ nhiều hơn. Việc này không chỉ giúp Bille tìm thấy hy vọng, mà còn mở rộng cơ sở dữ liệu tế bào gốc có thể giúp những người khác không may bị căn bệnh này…”.

Đăng Nguyên