Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

SAN PEDRO SULA, Honduras (NV) – Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu tổng thống Honduras hãy có biện pháp ngăn chặn tình trạng di dân tập thể.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, có khoảng 1,300 người khởi sự đi bộ từ San Pedro Sula ở Bắc Honduras, qua Guatemala và vào Mexico.

Người đứng đầu nhóm này, ông Bartolo Fuentes, nói rằng một khi vào tới Mexico, họ dự trù sẽ xin được hưởng quy chế tị nạn để ở lại quốc gia này hay cũng có thể xin visa để đi qua và tới biên giới biên giới Mỹ.

Hồi Tháng Tư cũng đã có một đoàn người tương tự, gọi là “caravan,” kéo đến biên giới Mỹ khiến Tổng Thống Donald Trump đòi phải có thêm các biện pháp an ninh biên giới nghiêm ngặt hơn và yêu cầu không cho các nhóm như thế này được vào Mỹ.

Đa số người trong đoàn caravan nói họ trốn chạy các đe dọa tính mạng, tống tiền và bạo động từ các băng đảng đường phố ở Honduras.

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence gặp tổng thống các quốc gia Honduras, Guatemala và El Salvador ở Washington, DC hôm Thứ Năm tuần trước và nói với họ rằng Mỹ sẵn sàng trợ giúp thêm về mặt phát triển kinh tế và đầu tư, nếu các quốc gia này có thêm nỗ lực giải quyết vấn đề di trú, tham nhũng và bạo động băng đảng. (V.Giang)