Dịch cúm A H1N1 gây chết người đầu tiên ở Sài Gòn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một phụ nữ 26 tuổi, nội trợ, có thể trạng béo phì, ngụ ở quận Thủ Đức đã tử vong sau năm ngày điều trị cúm A H1N1 tại nhà.

Tối 8 Tháng Sáu, ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng ở Sài Gòn, cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A H1N1. Đây là người Sài Gòn đầu tiên chết do cúm này trong năm nay.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó, ngày 5 Tháng Sáu, một bệnh nhân nam 49 tuổi, là tài xế, ngụ tại Bình Thuận, nhập bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng, sau tám ngày tự điều trị tại nhà.

Ngay sau đó, ông này được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Sài Gòn cho kết quả dương tính với cúm A H1N1.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, Trung Tâm Y Tế Dự Phòng ở Sài Gòn đã phối hợp với Viện Pasteur Sài Gòn tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Kết quả bước đầu ghi nhận, đây là hai trường hợp bị bệnh cúm xảy ra ở người “có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện.”

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, sáng 1 Tháng Sáu, một nữ bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật nội soi cắt tử cung tại bệnh viện Từ Dũ đã phải hoãn mổ vì sốt. Đến 3 giờ chiều cùng ngày, nhiều bệnh nhân, thân nhân, nhân viên y tế tại Khoa Nội Soi đồng loạt bị sốt cao, có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ. Kết quả xét nghiệm cho thấy 16 người dương tính với cúm H1N1. Nguồn lây bệnh chính là nữ bệnh nhân hoãn mổ buổi sáng.

Tình từ ngày 4 Tháng Sáu đến nay, bệnh viện Từ Dũ Sài Gòn đã ghi nhận 28 trường hợp dương tính với cúm A H1N1. Ít nhất có 83 bệnh nhân khám và điều trị tại khu Nội Soi, cùng nhân viên y tế nghi ngờ có tiếp xúc với các bệnh nhân được cách ly. Bệnh viện Từ Dũ phải tạm đóng cửa Khoa Nội Soi ba ngày, tiến hành khử khuẩn toàn bệnh viện. Hiện ổ dịch cúm nơi này đã được kiểm soát. Đối với ca bệnh tại Sài Gòn, qua tám ngày giám sát, đến nay không phát hiện ca bệnh cúm tại nơi cư ngụ và trong các bệnh viện đã chăm sóc điều trị bệnh nhân này.

Liên quan đến dịch cúm này, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo cũng vừa phát hiện được trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A H1N1. Bệnh nhân là ông Nguyễn Minh Khánh, ở xã Bình Giã, huyện Châu Đức. Trước đó hai ngày, ông Khánh đã đưa vợ đi khám bệnh tại bệnh viện Từ Dũ, nơi đang có ổ dịch cúm A H1N1 “lớn chưa từng có.”

Tin báo VTV cho biết, hiện bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Khoa Nhiễm của bệnh viện Bà Rịa. Sau năm ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt. Có thể trong hai ngày tới bệnh nhân sẽ xuất viện. (Tr.N)