Bức tranh vẽ Chúa Jesus trị giá 450 triệu đô của Leonardo da Vincin được tìm thấy

Wall Street Journal – Vào năm 2017, bức tranh có tên “Salvador Mundi” (Kẻ Cứu Rỗi Thế Giới) do danh dọa người Ý leonardo da Vinci vẽ lại chân dung của Chúa Jesus đã được bán đấu giá đến 450.3 triệu đô la, đạt kỷ lục mọi thời đại về giá của một bức tranh vẽ.

Trong nhiều thế kỷ bức tranh này là bảo vật của nhiều bậc vua chúa Anh và các tay giàu có người Nga. Sau đó nó lưu lạc về một gia đình người Mỹ ở New Orleans và vào năm 2005, nó được bán với giá 10,000 đô la.

Bức tranh được họa sĩ da Vinci hoàn thành vào năm 1500. Bất cứ bức tranh nào thật sự do ông vẽ cũng là bảo vật qua thời gian, vì không đến 20 bức như thế còn tồn tại trên thế gian, trong đó có bức họa ‘Mona Lisa’ hiện ở Paris là nổi tiếng nhất thế giới, vì nó…vô giá.

Trước khi được bán đấu giá năm ngoái, bức ‘Salvador Mundi’ có số phận long đong chìm nổi. Năm 1958, các tài liệu của công ty Sotherby cho thấy nó được bán với giá 45 bảng Anh (khoảng 120 đô la) cho gia đình ông Kuntz, sau đó ông này di cư qua Houston, Hoa Kỳ.

Năm 2011 đánh dấu chuỗi ngày tháng vinh quang của bức tranh bí ẩn bắt đầu, khi lần lượt nó được trao tay qua nhiều chủ nhân với các giá 80 triệu đô la rồi 127 triệu đô la vào năm 2013.

Cả hai công ty bán đấu giá lừng danh thế giới là Christie và Sotheby đều từ chối không cho biết bức tranh sau này đến từ các nguồn nào và Christie ước lượng trị giá bức tranh chỉ là khoảng 100 triệu đô la.

Nhưng vào năm 2017, Hoàng Thân Mohammed bin Salman, tức người sẽ lên ngôi vua của Ả Rập Saudi sau này, đã bỏ ra 450.3 triệu đô la mua nó và hiện nay ‘Salvodor Mundi’ là bảo vật của Bảo Tàng Louvre Abu Dhabi.

Trường Giang