Bóng khổng lồ hình Trump sẽ bay khi tổng thống Mỹ thăm London

 

Các nhà hoạt động Anh phản đối chuyến thăm của Tổng thống Trump bằng quả bóng bay khắc họa ông dưới hình ảnh một đứa trẻ.

Các nhà tổ chức thử nghiệm bóng Trump Baby hôm 26/6 ở London. Ảnh: Reuters

Các nhà tổ chức thử nghiệm bóng “Trump Baby” hôm 26/6 ở London. Ảnh: Reuters

BBC hôm nay đưa tin thị trưởng London Sadiq Khan vừa cấp phép cho kế hoạch bay của quả bóng mang tên “Trump Baby”.

Các nhà hoạt động đứng sau ý tưởng này đã quyên được gần 18.000 bảng để tạo ra quả bóng cao 6 mét, bơm đầy khí heli. Họ cho hay nó phản ánh tính cách của tổng thống Mỹ, “một đứa trẻ giận dữ với bản ngã yếu ớt và bàn tay nhỏ xíu”.

Ông Trump sẽ lần đầu thăm London vào ngày 13/7 tới và gặp Thủ tướng Theresa May ở văn phòng số 10 phố Downing. Theo kế hoạch, quả bóng sẽ được phép bay trên trời London trong vòng hai tiếng vào sáng cùng ngày.

“Ông Trump thực sự khó chịu khi mọi người đùa cợt về mình”, Leo Murray, một nhà hoạt động, cho hay. “Vì thế khi ông ấy thăm Anh, chúng tôi muốn đảm bảo ông ta biết rằng tất cả người Anh đang nhìn vào và cười ông ấy. Đó là lý do nhóm chúng tôi vào cuộc và quyên đủ tiền để một quả bóng cao 6 mét, do một công ty bóng bay chuyên nghiệp sản xuất, bay trên Quảng trường Quốc hội trong chuyến thăm của Trump”.

Bóng khổng lồ hình Trump được cấp phép bay khi tổng thống Mỹ thăm London

Quả bóng bay hình Trump dự kiến bay trên Quảng trường Quốc hội ở London trong hai tiếng sáng 13/7. Ảnh: BBC

Theo Murray, các nhà tổ chức ban đầu không nhận được sự chấp thuận từ văn phòng thị trưởng vì cho rằng “Trump Baby” không phải là biểu tình hợp pháp. Tuy nhiên, Tòa thị chính sau đó đã “nhận ra tính hài hước của nó”. Hơn 10.000 người đã ký vào đơn kiến nghị cấp phép bay cho quả bóng trên, theo các nhà hoạt động.

Trong một thông cáo, Sadiq Khan cho hay ông “ủng hộ quyền biểu tình hòa bình và hiểu rằng điều đó có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau”. Ông Khan nhiều lần đối đầu với Trump trên Twitter.

Cựu lãnh đạo đảng Độc lập Anh UKIP Nigel Farage nói rằng kế hoạch trên là “sự xúc phạm lớn nhất đối với một tổng thống Mỹ đương nhiệm”. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì.

Trước khi “Trump Baby” được bay, các nhà hoạt động cũng cần xin phép Cục Đường không Quốc gia vì đây là “một chuyến bay không đúng tiêu chuẩn trong không phận có kiểm soát”. Ngoài ra, họ cũng cần được cảnh sát London chấp thuận.

Max Wakefield, một người trong dự án, cho biết nhóm rất tự tin sẽ có được tất cả các giấy phép cần thiết. Nhóm đạt được mục tiêu gây quỹ 1.000 bảng chỉ trong vòng 24 giờ nên số tiền dư ra sẽ được dùng để đưa quả bóng “đi vòng quanh thế giới” và “truy đuổi” ông Trump tới bất kỳ nơi nào ông đến.